Cuộc sống Kỹ năng

Những lời khuyên giá trị định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối.

Tiến sĩ kinh tế học Rob Britton tại đại học Minnesota, Hoa Kì là một người có 20 năm kinh nghiệm làm việc tãi hãng hàng không Hoa Kì – American Airlines. Trong suốt thời gian 20 năm đó, tiến sĩ Rob Britton từng làm cố vấn cao cấp cho chủ tịch tập đoàn American Airlines (2007-2009) và nhiều năm đảm nhiệm những chức vụ quan trọng khác nhau trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, công nghệ thông tin, Marketing, nhân sự…


1. Không ngừng thay đổi (Embrace change)
Và sau đây là 10 lời khuyên hữu ích của tiến sĩ Rob dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối, trong ngày trao đổi với sinh viên trường Ngoại thương  Hà Nội. Theo tiến sĩ, thì 10 lời khuyên này được đúc rút từ những kinh nghiệm làm việc thực tế của tiến sĩ, và đó là những lời khuyên mà tiến sĩ cho là tâm đắc nhất.

Chúng ta đều biết cuộc sống là sự thay đổi, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Một nền kinh tế hiệu quả, thành công là nền kinh tế đòi hỏi trong nó sự năng động và biến đổi không ngừng. Thay đổi thường là rất khó khăn và khó để thực hiện. Nhưng nếu ai đó quyết tâm thay đổi, quyết tâm theo đuổi sự thay đổi đó tới cùng thì chắc chắn sẽ thành công. Và ngược lại ai đó chống lại sự vận động, sự thay đổi của xã hội người đó sẽ bị tụt lại phía sau và đôi khi là bị đào thải bởi xã hội. Vì thế, hãy luôn thay đổi, hãy luôn vận động không ngừng!

2. Hãy tìm kiếm một nơi làm việc mà nó thúc đẩy bạn, tạo cơ hội cho bạn phát triển cao nhất (Find a place to work that energizes and encourages you)

Đúng vậy, môi trường làm việc có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thăng tiến của bạn sau này. Nếu bạn có thể làm việc và sinh sống trong một môi trường tốt, cơ hội luôn rộng mở với bạn thì chắc chắn bạn sẽ tiến rất xa và nhanh. Vì thế, hãy tự tìm cho mình những nơi làm việc phù hợp với khả năng, kiến thức của bản thân mình nhất. Và quan trọng hơn là nơi đó sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích gì.

3. Học cách cân bằng cuộc sống (Learn to live a balanced life)

  Tình trạng sinh viên ra trường hiện nay

Hãy học cách cân bằng cuộc sống; nó không chỉ giúp bạn cảm thấy vui vẻ thoải mái trong công việc mà còn trong cả đời sống tinh thần. Hãy quan tâm chú ý tới sức khoẻ của chính bạn, hãy chú ý tới môi trường xung quanh bạn. Tục ngữ Việt Nam có câu “Có sức khoẻ là có tất cả”, vì thế ngoài thời gian dành cho công việc, chúng ta nên dành thời gian cho gia đình, bạn bè và người thân. Chúng ta đều biết rõ một người không thể dành cả thời gian của anh ta để làm việc; vì vậy hãy học cách cân bằng công việc và các việc ngoài công việc.

4. Không nên quá tập trung vào kiến thức sách vở (do not focus too much on specialized knowledge)

Tục ngữ Anh có câu “Practice makes perfect” (thực hành tạo nên sự hoàn hảo) như càng nhấn mạnh thêm vai trò của việc “học đi đôi với hành”. Chúng ta đều biết rõ rằng một người có một tấm bằng giỏi trên tay nhưng lại không có chút kinh nghiệm làm việc hay kĩ năng mềm nào thì chắc chắn anh ta sẽ không thể làm việc tốt bằng người có kinh nghiệm làm việc. Theo tiến sĩ Rob thì chúng ta nên học bất cứ thứ gì mà chúng ta thấy thích, thấy cần thiết.

5. Sẵn sàng học hỏi (Be curious)

“Đi một ngày đàng học một sang khôn” là câu tục ngữ rất nổi tiếng của dân tộc Việt Nam. Con người từ khi sinh ra tới khi trưởng thành, đó là một quá trình học hỏi, quá trình tìm kiếm cái mới. Dù bạn là một tiến sĩ, hay một giáo sư thì bạn cũng không thể ngừng việc học tập lại. Vì thế hãy tận dụng mọi thời gian, mọi cơ hội để học mọi lúc mọi nơi.

Hãy đọc sách nhiều nhất khi bạn có thể. Sách là một người bạn vô giá của chúng ta, người bạn mang đến cho chúng ta cả một thế giới, cả một nền văn minh của nhân loại. Bạn có thể thường xuyên đọc báo buổi sáng, đọc tin tức trực tuyến trên internet hay bất cứ một loại hình báo tin nào. Hãy tự tạo cho chính bản thân mình một thói quen đọc sách.

Ngoài việc học hỏi từ sách báo, chúng ta cũng nên học hỏi từ những người thân xung quanh mình. Tạo hoá ban cho mỗi con người một đặc điểm riêng biệt chính vì thế mỗi con người ít nhất sẽ có một điểm mạnh, một ưu thế riếng. Đừng ngần ngại hỏi ai đó về kinh nghiệm, kĩ năng hay quá trình thành công của họ. Đó là một cách bạn giao tiếp với đối tượng đó và cũng là một cách để gom nhặt kiến thức cho chính bản thân mình.

  Những kỹ năng cần có để sinh viên mới ra trường chinh phục nhà tuyển dụng

6. Học cách suy nghĩ có phản hồi (Learn to think critically)

Suy nghĩ có phản hồi hay còn gọi là tư duy phê phán. Nhưng tư duy phê phán ở đây hoàn toàn khác so với chỉ trích hay phê bình. Vì tư duy phê phán mang tính chất xây dựng và đóng góp nhằm đưa ra những giải pháp giúp cho mỗi người hoàn thiện hơn. Và để có được tư duy phê phán hiệu quả chúng ta nên hướng tới những mẫu hình khoa học vì đó là một mô hình chuẩn vì nó dựa trên những kiến thực khoa học đã được chứng minh.

7. Hãy tận dụng thời gian tìm hiểu toàn bộ về công ty hay tổ chức của bạn (take time to understand your entire company or organization)

Nó là chưa đủ nếu bạn chỉ quan tâm và tìm hiểu về bộ ngành, văn phòng mà bạn làm. Thay vào đó, bạn hãy tập trung tìm hiểu thông tin về toàn bộ công ty mà bạn định làm và đang làm. Bạn nên tập trung tìm hiểu công ty hoạt động như thế nào, nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi thành viên là gì, các bộ, ban ngành, các văn phòng cơ quan làm việc với nhau hiệu quả ra sao… và còn nhiều nhiều các câu hỏi khác.

8. Hãy cống hiến cho xã hội (Give back to your community-Be a volunteer)

Từ khi sinh ra và lớn lên chúng ta đã là một phần của xã hội. Và hãy nhớ rằng mình chính là một bộ phận của xã hội; xã hội có phồn thịnh có văn minh thì đời sống của bạn mới văn minh được. Vì thế, đừng ngần ngại cống hiến cho xã hội; cống hiến cho xã hội chính là công hiến cho cuộc đời của mình.

9. Hãy giữ một giá trị sống cho bản thân mình (Character and strong values matter)

Thứ nhất, trung thực, thật thà là những đức tính vô cùng quan trọng; nó chính là giá trị sống cao quý của con người. Hãy luôn trung thực vì sẽ không có chỗ cho những kẻ gian dối bao giờ. Thứ hai, bạn phải luôn thống nhất giữa lời nói và hành động của bạn. Bạn vạch ra kế hoạch, nhưng bạn không thực hiện nó thì tất cả cũng chỉ là con số không. Vì thế hãy hành động đi kèm với lời nói của bản thân mình. Và thứ ba là phải tạo được lòng tin từ người xung quanh. Để có được sự tin tưởng của mọi người thì trước tiên bạn phải là chính mình, phải tin vào chính mình. Vì thế luôn giữ lời hứa với bản thân mình và đừng bao giờ thất hứa.

  Làm sao để vượt qua nỗi sợ thuyết trình

10.Có cái nhìn tôn trọng về con người cũng như các nền văn hoá khác nhau (Respect human and cultural differences)

Hãy luôn nhớ trong đầu quy tắc vàng (the Golden Rule), nó rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Hãy biết tận dụng thời gian để học hỏi từ những người khác nhau, những người từ mọi miền trên thế giới. Đặc biệt chúng ta phải biết tôn trọng những giá trị văn hoá, đạo đức của các quốc gia trên thế giới. Chúng ta phải biết sàng lọc những thứ gì tốt cho chúng ta để mà noi theo và học hỏi, và bỏ qua những gì không phù hợp với chúng ta và văn hoá của chúng ta. Tôn trọng nền văn hoá khác là một điều vô cùng quan trọng ngày nay khi xu hướng toàn cầu hoá ngày càng phát triển. Chúng ta hãy biết giữ những gì tinh hoa nhất và quý báu nhất của quốc gia chúng ta cho riêng mình và đồng thới với nó là cũng phải tôn trọng những nét đẹp của các quốc gia khác.

Trên đây là mười lời khuyên tổng quát nhất về định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sắp ra trường. Tôi hi vọng với những gì mình tiếp nhận được từ cuộc nói chuyện với tiến sĩ Rob, tôi đã một phần nào đó giúp được các bạn trong quá trình định hướng nghề nghiệp và đi tới thành công của mình. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn!

You cannot copy content of this page