Kỹ năng

Chinh phuc nhà tuyển dụng qua email

Kỹ năng cần có khi đi xin việc, cách viết thư gửi nhà tuyển dụng…đã được các chuyên gia nhân sự chia sẻ với các sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Bắc Ninh sáng nay, ngày 13/6. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Trung tâm đào tạo công nghệ cho thanh niên (YTIC).

Internet là kênh tìm việc hiệu quả. (Ảnh: BTC)

Theo đó, trước khi tìm việc, sinh viên cần xác định mục tiêu của mình là gì, ngành nghề yêu thích và phù hợp với bản thân. Trên cơ sở đó, ứng viên sẽ trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm tương ứng với yêu cầu công việc, tìm hiểu thông tin tuyển dụng các ngành nghề đúng yêu cầu của mình.

Khi viết thư cho nhà tuyển dụng, ứng viên không dùng địa chỉ email không rõ ràng và thiếu nghiêm túc, chẳng hạn như bupbexinhxan, changtraicodon… Ứng viên nên dùng email đăng ký theo tên.

Theo các chuyên gia tuyển dụng, đây là điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng nhiều người trẻ mới ra trường vẫn vấp phải do thói quen dùng nickname như khi đang còn là sinh viên.

  Con đường để đi đến thành công của mọi sinh viên

Tiêu đề của thư tuyển dụng cũng hết sức quan trọng vì đó là những dòng đầu tiên nhà tuyển dụng đọc được, quyết định có mở mail của ứng viên để tìm hiểu kỹ hơn hay không. Tiêu đề nên ghi rõ nội dung như thư ứng tuyển, thư tuyển dụng, gửi quý công ty…

Nội dung thư là yếu tố mấu chốt để quyết định việc ứng viên có qua vòng lọc hồ sơ.

Kinh nghiệm lọc thư của các nhà tuyển dụng cho thấy, ứng viên đôi khi dành quá nhiều cho việc thể hiện sự hiểu biết của mình về công ty. Điều này tưởng chừng như dễ gây thiện cảm nhưng đôi khi lại làm ứng viên mất điểm vì quá lan man.

Các sinh viên đặt câu hỏi cho chuyên gia. (Ảnh: BTC)

Thay vì kể lể dài dòng, ứng viên nên tập trung vào các nội dung chính gồm giới thiệu vắn tắt về bản thân: sở trường, sở thích, kinh nghiệm… liên quan đến vị trí ứng tuyển, thể hiện khả năng bản thân và sự yêu thích đối với vị trí đó.

Ứng viên cũng đừng quên bày tỏ mong muốn chân thành được hỗ trợ cho sự phát triển của công ty.

Cuối cùng là lời cảm ơn nhà tuyển dụng.

Kèm với thư, ứng viên cần đính kèm file CV.

Tên file gồm họ tên và vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn Nguyễn Văn A – ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng.

  Kỹ năng học tiếng Anh cho sinh viên

Nội dung CV nêu ngắn gọn các thông tin về năng lực của mình đáp ứng yêu cầu công việc và các thông tin cụ thể về bản thân như họ tên, số điện thoại, trường, lớp, yahoo, facebook, website, blog…

Thông qua các kênh như facebook, website, blog, trường lớp… nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu thêm thông tin về ứng viên, thậm chí thẩm tra các thông tin ứng viên viết trong thư và CV.

Vì thế, ứng viên cũng cần lưu ý trong việc sử dụng internet để giữ hình ảnh sạch trên facebook, website…

Ứng viên cũng có thể dùng các kênh này để làm tăng giá trị bản thân với nhà tuyển dụng như viết các bài thể hiện quan điểm, sự nhận định của bản thân về các vấn đề để đăng tải trên facebook, website, blog…

Các chia sẻ cụ thể, chi tiết của các chuyên gia là bài học kinh nghiệm hết sức hữu ích cho các sinh viên khi chuẩn bị tốt nghiệp hay các bạn trẻ muốn tìm việc làm thêm trong dịp hè.

Các khóa đào tạo này nằm trong khuôn khổ dự án Trung tâm đào tạo công nghệ cho thanh niên. Dự án là chương trình hợp tác giữa Đại học bách khoa Hà Nội, Microsoft và Trung tâm Công nghể thông tin Truyền thông Vietnet.

Trong chương trình, các sinh viên được đào tạo cách thức sử dụng các công cụ internet để tìm kiếm việc làm, xác định cá tính, mục tiêu, khả năng để tìm kiếm việc làm. Các chuyên gia cũng hướng dẫn các bí quyết, kỹ năng, cách thức để sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ chương trình Microsoft office hiệu quả trong quá trình viết CV, xử lý văn bản và các thuật toán cơ bản trong công việc. Được biết, khoảng 5.000 sinh viên đã được tham gia các khóa đào tạo này./.

  Sơ đồ tư duy trong học tập
You cannot copy content of this page