Kỹ năng

Khi sinh viên ra trường muốn làm việc tốt cần 3 yếu tố cốt lõi sau

Sinh viên Việt Nam cần 3 yếu tố cốt lõi để có thể làm việc trong bất kì môi trường nào đó chính là văn hóa, chuyên môn và ngoại ngữ.

Đó là ý kiến của ông Giản Tư Trung – Viện nghiên cứu phát triển giáo dục IRED chia sẻ với 200 thủ lĩnh sinh viên đến từ Hà Nội trong buổi tọa đàm AEC, We are ready! do trường ĐH Ngoại thương vừa tổ chức.

Tham dự buổi tọa đàm AEC, We are ready có hơn 200 thủ lĩnh sinh viên, các chuyên gia đến từ các cơ quan nhà nước, các đại diện doanh nghiệp lớn tại Hà Nội đã cùng nhau bàn để tìm ra giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực Việt Nam trước sự thành lập của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Mở đầu buổi tọa đàm, các khách mời đã đưa ra những chia sẻ rất tâm huyết về thực trạng lao động của Việt Nam hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam từ trước đến nay luôn được biết đến với nguồn lao động dồi dào, giá rẻ. Tuy nhiên, chất lượng lao động của chúng ta lại thua xa các nước trong khu vực và trên thế giới. Chương trình đào tạo thiếu tính thực tế khiến sinh viên Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc. Cụ thể, đặt trên mặt bằng so sánh chung, chúng ta chỉ được đánh giá 3.79 trên thang điểm 10, một con số rất đáng báo động.

  Làm sao để vượt qua nỗi sợ thuyết trình

12 năm làm việc ở Singapore, đã được trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ông Trần Công Quỳnh Lân – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam VietinBank chia sẻ: “Kiến thức sinh viên Việt Nam rất tốt, nhưng lại thiếu các kỹ năng mềm, đặc biệt là teamwork. Sự cộng tác, phối hợp trong công việc của người Singapore cao hơn người Việt Nam. Năng suất cá nhân của lao động Việt Nam thực tế không thấp như số liệu thống kê, mà đó là năng suất tập thể”.

Về phía đại diện các trường đại học, Thầy Hoàng Xuân Bình – trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô trường đại học Ngoại Thương cho rằng: “Nguồn nhân lực dồi dào, giá rẻ không còn là vấn đề mà các nhà đầu tư thực sự quan tâm. Nếu không có ngoại ngữ tốt, có các kỹ năng mềm thiết yếu thì chúng ta không thể cạnh tranh với bạn bè quốc tế. Nếu có cơ hội, thì đó chủ yếu là ở cấp quản lí”.

 Ông Giản Tư Trung – Viện nghiên cứu phát triển giáo dục IRED 

Ông Giản Tư Trung – Viện nghiên cứu phát triển giáo dục IRED 

Bên cạnh đó, ông Giản Tư Trung – Viện nghiên cứu phát triển giáo dục IRED cũng đưa ra những lời khuyên cho các bạn sinh viên: “Hiện nay bằng cấp được công nhận trên toàn khu vực và thế giới nhưng nó không có nghĩa lý gì trong khu vực hội nhập, điều quan trọng là phải làm thật, học thật. Sinh viên Việt Nam cần 3 yếu tố cốt lõi để có thể làm việc trong bất kì môi trường nào đó chính là văn hóa, chuyên môn và ngoại ngữ”.

  Con đường để đi đến thành công của mọi sinh viên

Tại buổi tọa đàm, Ban tổ chức đã phát động chính thức chương trình Ứng viên Tài năng 2015 – cuộc thi thử tuyển dụng duy nhất tại miền Bắc dành cho các bạn sinh viên, cử nhân khối ngành kinh tế.

Thông qua cuộc thi này, CLB Nguồn nhân lực (HRC FTU) mong muốn giúp các bạn sinh viên nâng cao nhận thức và năng lực cạnh tranh trong thời buổi hội nhập và toàn cầu hóa.

You cannot copy content of this page