Kỹ năng

Kỹ năng mềm quan trong- Kỹ năng tập trung

Nguyên nhân của sự mất tập trung:

  • Nguyên nhân khách quan: do những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến bạn như sự ồn ào, các thú vui giải trí như phim ảnh, âm nhạc, một cuộc hẹn, hay bị người khác làm phiền …
  • Nguyên nhân chủ quan: do chính bản thân bạn tạo ra, thường thì khi ốm đau bạn có xu hướng không muốn làm việc hay  hay tâm trạng đang chán nản, hay vui chơi quá phấn khích cũng khó làm bạn tập trung được.

Làm thế nào để tập trung:

  • Những nguyên nhân khách quan bên ngoài bạn khó mà có thể thay đổi được. Ví dụ như ban ở chung phòng với nhiều người bạn, bạn chỉ có thể góp ý họ nói chuyện nhỏ khi bạn đang học bài chứ không thể cấm họ không nói gì được. Nếu gặp tình trạng này hãy cố gắng “lờ” đi sự ôn ào xung quanh. Điều này không đơn giản, nếu tiếng ồn quá lớn thì coi như không thể làm gì, nhưng nếu nó ở mức vừa phải thì bạn có thể tập quen dần với nó.
  • Khi làm việc hay học tập hãy giải quyết hết những thứ linh tinh khác như cuộc hẹn, nói chuyện với ai đó, hay những sở thích khác. Hãy làm chúng xong xuôi trước khi bạn bắt tay vào công việc của mình.
  • Những nguyên nhân chủ quan thì bạn có thể điều chỉnh để nâng cao sự tập trung cho mình.
  • Một cơ thể mệt mỏi khó có thể làm việc tốt được. Thế nên hãy biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân mình. Ăn uống đầy đủ, tập thể dục thường xuyên và uống thuốc khi bị ốm nhẹ. Đó là những cách tốt nhất giúp bạn khỏe mạnh
  • Những khi tâm trạng không tốt thì làm việc chỉ làm bạn mệt mỏi thêm thôi. Lúc này đừng bắt tay vào công việc, hãy tìm cách cho tinh thần bạn thoải mái hơn như làm những gì bạn thích, nghe nhạc, đọc sách…Sau đó bắt tay vào công việc lại, lúc đó sẽ hiệu quả hơn là bạn gượng ép bản thân mình làm việc khi chán nản.
  • Tập những thói quen tốt. Hãy chọn thời gian mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, yên tĩnh nhất làm việc hiệu quả nhất để bắt tay vào làm việc. Cứ như vậy cơ thể bạn sẽ có “nhịp sinh học” vào giờ đó, khi bạn bắt tay làm việc vào giờ đó hiểu quả sẽ tốt hơn nhiều.
  • Thư giãn hợp lý, đừng làm việc liên tục hãy dành chút thời gian để giải khuây và thư giãn đầu óc. Nhưng cũng không nên thư giãn quá lâu hoặc thư giãn bằng các hoạt động mạnh, lúc đó bạn sẽ tập trung vào việc “thư giãn” thay vì công việc đó.
  • Thường xuyên tự nhắc nhở mình mỗi khi cảm thấy mình bị sao lãng. Tự nhủ với bản thân là “Tập trung, tập trung”.
  Con đường để đi đến thành công của mọi sinh viên

“Sự tập trung giúp là một chỉ số giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả, đây là một kỹ năng mềm mà sinh viên nên học, bởi sinh viên rất hay bị sao lãng”

You cannot copy content of this page