Kỹ năng

Tác dụng của việc học bài nhờ vào sơ đồ tư duy

Đây thực chất là công cụ tóm tắt và liên kết nội dung một cách logic và sáng tạo nhằm giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin của bài học.

Sơ đồ tư duy được xem như một phương pháp học tập hiệu quả nhất của học sinh, sinh viên ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Bạn có thể dễ dàng vẽ nó với các công cụ như màu tô, bút chì, giấy a4… và thỏa sức sáng chế hình ảnh để có thể nắm thông tin nhanh chóng và dễ dàng.

“Vẽ theo cách của bạn”

Thiết lập một sơ đồ tư duy không khó, nó bao gồm một điểm trung tâm là  từ khoá chính và các nhánh bổ sung cho từ khoá đó.

Có rất nhiều kiểu sáng tạo để có được một sơ đồ tư duy hoàn hảo. Bạn có thể vẽ đủ hình dạng về vấn đề muốn nói trong sơ đồ. Các từ khoá nếu được cụ thể hóa thành đồ vật trong cuộc sống sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn đấy.

Nếu muốn nói về lợi ích của một chiếc tivi thì thay vì viết chữ “tivi” chính giữa, bạn hãy vẽ một cái tivi, bản đồ của bạn sẽ sống động hơn nhiều.

Đừng lo lắng mình vẽ xấu vì nó không ảnh hưởng gì đến việc học của bạn. Thể hiện sơ đồ dễ hiểu theo cách riêng mới chính là yếu tố quyết định giúp bạn thuộc bài.

  Bí quyết giúp tiết kiện chi tiêu cho sinh viên mới ra trường

Sơ đồ tư duy không ràng buộc về số nhánh, bạn có thể phát triển tuỳ ‎ý để làm rõ nội dung của mỗi phần. Tuy nhiên, để thật sự hiệu quả, không nên ghi quá nhiều chữ lên các nhánh vì lúc đó sơ đồ của bạn trông rất rối.

Ứng dụng ngay nào…

Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt nội dung môn học, bài giảng, sự kiện… Nó sẽ giúp bài học của bạn dễ nắm bắt.

Ngoài ra đây còn là cách để bạn hệ thống kiến thức, kiểm tra xem đã thuộc bài hay chưa bằng cách tự vẽ lại những gì mình học.

Không chỉ các môn phải học thuộc lòng mà sơ đồ tư duy ứng dụng trong tất cả các môn học đều phát huy hiệu quả cực tốt.

Những hình ảnh ngộ nghĩnh mà bạn yêu thích lại nằm ngay trong bài học. Chắc chắc bài vở không còn là vấn đề đáng ngại nữa đúng không nào!

You cannot copy content of this page